MÓN RAU XANH BỔ DƯỠNG

Rong nho (Caulerpa lentillifera) tên tiếng Nhật là Umibudo, tiếng Anh là Sea Grape đã được liên doanh giữa Cty TNHH Hải Nam (Phan Thiết – Bình Thuận) và Cty Okinawa (Nhật Bản) nuôi trồng thành công và xuất khẩu sang Nhật Bản trong nhiều năm nay.

Rong nho được phân bố tự nhiên ở vùng Đông và Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) Philippines và các đảo vùng Thái Bình Dương. Rong nho được khai thác trong tự nhiên để sử dụng như một loại thực phẩm tươi sống.
Theo nhu cầu của con người và sự khan hiếm rong nho tự nhiên, hiện nay tại nhiều nước, người ta phải trồng Rong nho để dáp ứng thị trường tiêu thụ vì trong loài rong này có hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh.
Rong nho có thể trồng trong môi trường tự nhiên như là các vùng biển cạn và yên tĩnh, trong ao đầm hoặc trên dây treo ngoài biển. Rong nho của liên doanh Hải Nam – Okinawa được nuôi trồng trong bể theo mô hình khép kín ở một trang trại ven biển tại phường Phú Hài, Tp. Phan Thiết.
Ăn Rong nho tươi chấm với sốt mayonnaise hoặc nước tương hòa với giấm đường như là một món rau xanh sẽ cho cảm nhận rất ngon miệng.
Theo tài liệu, trong rong nho có nhiều vitamin, khoáng chất; đặc biệt có công dụng làm đẹp da và làm giảm béo cho phái nữ. Nhiều món ăn Nhật cùng với Rong nho đã trở thành phổ biến ở nước ta như món hải sản tươi sống chấm với nước tương cùng với wasabi (mù tạt xanh).
Món Rong nho tuy còn mới mẻ nhưng chắc chắn sẽ là món salad hấp dẫn trong tương lai gần.
                                                                                                     (Trích theo tài liệu của Khoa Thủy sản, ĐH Nông Lâm TPHCM)