KỸ THUẬT TRỒNG RONG NHO

Kĩ thuật nuôi trồng 

Trồng rong nho có 3 phương pháp chủ yếu hiện nay là phương pháp trồng đáy, phương pháp kê sàn và phương pháp trồng trong vỉ lưới.
Phương pháp trồng đáy: dùng các nẹp bằng tre hoặc gỗ gim cố định các nhánh rong xuống đáy tương ứng khoảng cách 0,4 x 0,4m, mật độ trồng 200kg/sào.
Phương pháp kê sàn dùng gỗ tạp hoặc tre, gạch để đóng hoặc xếp thành sàn cách mặt đáy 0,5m, dùng các khay kích thước 50cm x 30cm nạp cát, bùn vào sau đó cấy rong giống và giữ cố định rong không để bị trôi nổi ra ngoài.
Phương pháp trồng trong vỉ lưới: sử dụng các khung gỗ hoặc tre làm thành hình chữ nhật kích thước 0,3 x 0,6m và có bao lưới xung quanh, cố định rong giống trong vỉ và thả theo thứ tự thành hàng trong ao.
Chọn và thả giống: Chọn những cây rong có màu sắc tươi non, không có rong tạp bám, cọng rong mập mạp, xung quanh có các quả giống quả nho xếp đều đặn. Mật độ thay đổi theo phương pháp nuôi.
Rong nho rất dễ sống, chúng được trồng trong những hồ chứa nước biển sạch có sục khí oxy liên tục. Rong sử dụng dinh dưỡng từ cá biển nấu hòa tan trong nguồn nước.
Chăm sóc, quản lí
Theo dõi sự phát triển của rong hằng ngà, vệ sinh nhặt bỏ rong tạp, tiêu diệt cá vào ăn rong.
Theo dõi lịch thủy triều, có chế độ thay nước hợp lý,giúp kích thích rong phát triển.
Thu hoạch
Rong nho đạt kích cỡ thu hoạch có độ dài chùm nho từ 5cm trở lên, có màu xanh nõn và giòn tươi.
Sau khi cắt tỉa chùm nho ra khỏi thân, rong nho được rửa bằng nước biển ra vô liện tục để những phần bị giập, héo trôi theo nước.
Rong đã cắt ra khỏi thân vẫn phải được sục khí trong 24 giờ và có ánh sáng chiếu vào để làm lành vết cắt.
Sau công đoạn thu hoạch và làm sạch sơ, rong nho được cho vào máy quay ly tâm để làm ráo. Kế đến, toàn bộ rong nho được đựng trong hộp nhựa PE trong suốt để lấy ánh sáng mặt trời, nhằm giữ độ tươi lâu mà không cần để tủ lạnh.
Chế biến, bảo quản
Bào quản rong nho ở nơi thoáng mát, kín gió, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Không bảo quản rong tươi trong tủ lạnh.
Ngâm rong khoảng 5-10 phút để giảm vị mặn của biển.
Không xào nấu trên lửa lớn để tránh rong bị teo nhỏ lại.
Khi làm gỏi hay salad, trộn rong sau cùng và dùng ngay.
Hiện trạng
Rong nho đã được Viện Hải Dương Học nghiên cứu và cấy tạo giống thành công. Được một số hộ dân ở tỉnh Khánh Hòa nuôi trồng, góp phần mang lại lợi nhuận và giải quyết việc làm cho người dân.
Gía rong nho tươi trên thị trường trong nước là 20.000/kg. Hiện nay, trên thị trường Nhật Bản, một gói rong nho được bảo quản trong nước hay bằng muối có giá 9,9USD/120gr. Còn rong nho dạng tươi có giá 60 – 70USD/kg.