CÂU CHUYỆN RONG NHO HẢI NAM - OKINAWA

Năm 2000, trong một chuyến công tác Nhật Bản thăm khách hàng mua bán hải sản, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Tổng giám đốc Công Ty Hải Nam, khi bước chân xuống phi trường Okinawa thì thấy các quầy hàng ở đó bán một loại rau tươi trông rất lạ với giá lên đến 80 USD/kg, vội quay sang hỏi người khách Nhật rau này là rau gì mà giá cao vậy. Khách bảo đó là Umibudo, Rong nho, đặc sản của vùng Okinawa. Người Nhật nổi tiếng sống lâu là nhờ ăn nhiều loại rong, trong đó có loại rong này.

Cty Hải Nam lần đầu khám phá món Rong nho bán tại sân bay Okinawa Nhật Bản năm 2000

Thấy lợi ích sức khỏe và hiệu quả kinh tế cao mà Rong nho có thể mang lại, bà Thu Sắc nghĩ ngay đến việc nuôi trồng loại rong này tại Việt Nam, và đặc biệt là ở Tp. Phan Thiết, quê hương bà, nơi có nước biển sạch, điều kiện khí hậu ôn hòa và tương tự với hòn đảo Okinawa của Nhật. Trở về sau chuyến thăm đảo Okinawa, bà Thu Sắc đã cùng với các chuyên gia bắt tay vào phân tích và nghiên cứu thổ nhưỡng, môi trường biển, khí hậu…của Tp. Phan Thiết. Sau khi thấy tính khả thi của dự án, bà đã đề nghị khách hàng Nhật Bản lập liên doanh nuôi trồng giống Rong nho Okinawa tại Tp. Phan Thiết để xuất khẩu sang Nhật.

Trong 3 năm đầu, đội ngũ công ty Hải Nam cùng với kỹ sư người Nhật và các đơn vị nghiên cứu trong nước đã kết hợp để nghiên cứu, cải tiến phương pháp trồng và nhân giống Rong nho theo quy trình, công nghệ và mô hình của Nhật Bản. Thành quả của sự hợp tác này là Rong nho thành phẩm có chất lượng tốt và đẹp hơn mong đợi.

Năm 2004, Công ty Hải Nam và đối tác Nhật Bản chính thức thành lập Công ty Liên doanh Hải Nam Okinawa, là doanh nghiệp đầu tiên nuôi trồng Rong nho Umibudo theo công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam, khởi đầu cho câu chuyện Rong nho Nhật Bản được nuôi trồng thành công và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, sức khỏe cho người Việt Nam.

Liên doanh Hải Nam Okinawa nuôi trồng Rong nho tại Tp. Phan Thiết

Là công ty liên doanh, Hải Nam Okinawa giữ nguyên mô hình và công nghệ nuôi trồng Rong nho của Nhật Bản dưới sự quản lý vận hành trực tiếp của kỹ sư người Nhật. Rong nho Hải Nam Okinawa được trồng trên vỉ lưới lơ lửng trong bể nước biển sạch. Nước biển được lấy từ lòng biển cách xa bờ hơn 1km, được xử lý qua hệ thống lắng, lọc rồi mới đưa vào bể nuôi. Trong quá trình nuôi, nước biển trong bể được thay thường xuyên để đảm bảo Rong được sống trong môi trường nước sạch và có đầy đủ dinh dưỡng. Rong nho trồng theo mô hình này không tiếp xúc đất bùn đáy biển, không bị nhiễm mùi bùn và kim loại nặng.

 

 Rong nho trồng theo mô hình Nhật Bản của Hải Nam Okinawa

Với nguồn nước và quy trình nuôi trồng được kiểm soát, chất lượng Rong nho Hải Nam Okinawa đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để xuất khẩu và được Hiệp hội thực phẩm minh bạch AFT chứng nhận đạt tiêu chuẩn minh bạch, có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng.   

Hệ thống bể lắng và bể lọc nước biển của Hải Nam Okinawa

Những năm đầu, người dùng Việt Nam chưa biết đến món ăn Rong nho nên toàn bộ sản lượng trồng tại trang trại Hải Nam Okinawa đều được xuất khẩu sang Nhật với giá lên đến 26 USD/kg. Dần dần, nhờ được giới thiệu trong các nhà hàng Nhật tại Việt Nam mà món Rong nho của Hải Nam Okinawa được nhiều người Việt Nam biết đến và khi được bày bán đại trà tại các siêu thị AEON, Coop Mart, Emart, Ân Nam, các cửa hàng tiện lợi Family Mart, Nam An, các cửa hàng thực phẩm khác và được rất nhiều người ưa thích thì món Rong nho thực sự trở thành một món ăn “hot trend”.

Rong nho Hải Nam Okinawa

Người tiêu dùng rất ưa chuộng món Rong nho, không chỉ vì ngon miệng, tươi mát, giòn giòn, nổ “lốp bốp” trong miệng khi ăn tạo cảm giác thích thú, mà còn vì Rong nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu, Rong nho có chứa caulerpin là một chất có hoạt tính sinh học giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, chống oxy hóa, kháng virus. Rong nho còn chứa nhiều vitamin A, B, C, nhiều chất xơ, các khoáng vi lượng (như sắt, iốt, canxi…). Rong nho còn chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được mà chỉ tiếp nhận thông qua chế độ ăn uống. Đây cũng chính là một trong những lý do mà Hải Nam Okinawa giới thiệu món Rong nho cho thị trường nội địa, để người Việt Nam có cơ hội thưởng thức món ăn nhiều lợi ích cho sức khỏe này. 

 Các món ăn từ Rong nho

Khi Rong nho trở thành một món ăn phổ biến, như một quy luật tất yếu, người dân bắt đầu liên kết nuôi trồng rong nho với số lượng nhiều hơn, tự cạnh tranh, tự giảm giá xuất khẩu nên cơ hội bán được giá cao không còn nữa.

Khi Rong nho Việt Nam trở nên phổ biến, liên doanh Hải Nam Okinawa cũng nhận được đề nghị mua hàng từ những quốc gia xa xôi hơn Nhật Bản như Mỹ, Châu Âu. Tuy nhiên, Rong nho tươi chỉ có thể sử dụng trong thời hạn 7-10 ngày và cần bảo quản ở mức nhiệt độ ổn định 22-30 độ C. Điều này khiến Rong nho tươi gặp nhiều hạn chế khi vận chuyển và kinh doanh. Vì vậy, đội ngũ Hải Nam Okinawa đã nghiên cứu và thành công sản xuất ra sản phẩm Rong nho muối (còn gọi là Rong nho tách nước) từ Rong nho tươi, có thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ thường và đến 1 năm khi bảo quản ở nhiệt độ mát mà vẫn giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Rong nho muối còn có lợi  thế tiện lợi nhỏ gọn hơn Rong tươi trong khâu vận chuyển. Chính nhờ vậy mà sản phẩm Rong nho muối (Rong nho tách nước) của Hải Nam Okinawa đã có cơ hội xuất khẩu đến nhiều nước hơn.